หาดดงตาล

แสงแดด

หาดดงตาล

      หาดดงตาล ตั้งอยู่ที่ จังหวัดชลบุรี ซึ่งห่างจากพัทยาเพียงนิดเดียว แต่บรรยากาศต่างกันมาก ทั้งเงียบและสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูง มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก ทำให้ชายหาดขาวสะอาด และน้ำทะเลที่ใสมากเห็นปาการัง นอกจากหาดดงตาลจะมีความสวยงามในเรื่องของความเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ จัดขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งบนบก และกิจกรรมในน้ำ เพื่อสร้างความสนุกวนานเพิ่มขึ้น เช่น

        มีสนามวอลเลย์บอลที่ชายหาด สนามกอล์ฟ พื้นที่สวนเล็ก ๆ สำหรับเด็ก ๆ ให้ได้ออกแบบงานศิลปะตามจินตนาการ มีแม่บ้านของทหารบริการนวด และที่สำคัญคือ กีฬาเล่นเรือใบ จะมีครูฝึกสอนสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยเล่นกีฬานี้หรือเล่นไม่เก่ง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุก ๆ คน

บรรยากาศ

หาดดงตาล เดิมทีมีชื่อว่า อ่าวดงตาล

        หาดดงตาล เรียกอีกชื่อว่า อ่าวดงตาล ตั้วอยู่ที่ กองเรือยุทธการ ทัพเรือสัตหีบ ซึ่งจะอยู่ตรงกลางระหว่างเขาพระตำหนักกับหาดจอมเทียน ความยาวของหาดประมาณ 400 เมตร เม็ดทรายมีลักษณะทรายหยาบ มีสีน้ำตาลออ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข็ม มีต้นสนรอบหาดสร้างความร่มเย็น และยังต้นตาลปลูกเป็นแถวตลอดหาด

        ซึ่งปัจจุบันทำให้หาดนี้มีชื่อว่า หาดดงตาล สามารถนำเตามาตั้งปิ้งย่าง ปิกนิกได้อย่างอิสระ หรือจะไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่หาดเตรียมไว้ให้ เช่น เล่นวอลเล่ย์บอลชายหาด พาเด็กไปสวนริมหาดเพื่อออกแบบงานศิลปะของเขาเอง มีทั้งวาดรูป ระบายสี และทาสีตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ หรือจะไปกางเต็นท์ที่ริมทะเลเพื่อพักผ่อน พักแรม และทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว

ต้นตาล

หาดดงตาล มีกิจกรรมทั้งทางบกและทางทะเล

        นำทะเลบริเวณรอบหาดดงตาลมีสีขาวใส มองทะลุเห็นปาการัง คลื่นทะเลไม่แรงมาก เหมาะแก่การทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น เล่นน้ำทะเล พายเรือ(คายัค) เล่นวินเซิร์ฟ หรือจะเป็นกิจกรรมหลักของทางหาดคือ เล่นเรือใบ หาดดงตาลแห่งนี้ยังคงเป็นที่ที่นายหลวงรัชการที่ 9 ได้ทรงเรือใบเผื่อฝึกซ้อมที่นี่อีกด้วย รวมไปถึงนักกีฬาของประเทศไทยก็ใช้หาดแห่งนี้เป็นที่ซ้อมประจำ

        ทางกองเรือหรือครูฝึก ยังดี้กิจกรรมจัดพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมบริเวณรอบ ๆ หาดที่ไม่ไกลมากเกินไป เพื่อเที่ยวชมบรรยากาศในทะเลของหาดดงตาล โดยคนที่นำจะต้องเป็นครูฝึกที่ชำนาญการล่องเรือใบมาพอสมควรเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกคน และนอกจากนี้ยังมีการอำนวยความสะดวกในเรื่องของขาดเหลือต่าง ๆ มีถนนยาวตามแนวหาดและมีร้านค้า เช่าเต็นท์ เรือ เสื่อ หรือแม่กระทั่งอาหารและเครื่องดื่ม โดยทั้งหมดนี้มีการจัดการและดูแลจากทหารเรือทั้งหมด

ปัจจุบัน หาดดงตาลมีข้อห้ามจาก COVID-19 คือ

     – หากมีไข้ ไอ จามมีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ งดใช้บริการและให้ไปพบแพทย์ทันที
     – สวนหน้ากากตลอดเวลาที่อยู่บริเวณชายหาด
     – เว้นระหว่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร ทั้งบนบกและทางน้ำ
     – ห้ามตะโกนระหว่างเล่นน้ำ
     – บุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก