หาดทรายแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

หาดทรายแก้ว ดินแดนสวรรค์ ณ ริมทะเล

        ถ้าพูดถึง ทะเล ชายหาด ในชลบุรีแล้วคงจะมองข้าม หาดทรายแก้ว ไม่ได้อย่างแน่นอน เราเชื่อว่าคนไทยแทบทุกคนรู้จักชลบุรีว่าคือถิ่นของ ทะเล ชายหาด และเราก็รู้อีกว่า ทุกคนคงรู้จักบางแสนกันดี เพราะเป็น 1 ในชาดหาดยอดนิยมที่คนไทยจะต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต ด้วยวิวทะเลที่สุดลูกหูลูกตา และน้ำทะเลที่มีคลื่นบาง ๆ ให้ได้เล่นกัน

แต่วันนี้ เราจะมาพูดถึงชายหาด ที่มีความสวย สะอาด และคงความเป็นธรรมชาติไม่แพ้บางแสน ที่อยู่ในจังหวัดชลบุรีด้วยกัน

เบิร์ด
1 ในชายหาดที่สวยที่สุดในชลบุรี ตั้งอยู่ในเขตของโรงเรียนชุมพลหารเรือ ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 116 ไร่ บริเวณอ่าวน้อย ต.บางเสร่อ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ซึ่งแต่เดิม หาดทรายแก้ว ได้เคยเปลี่ยนชื่อมาแล้วครั้งหนึ่ง ก่อนที่จะเป็นหาดทรายแก้ว ชื่อเดิมคือ หาดน้อย ตอนที่ยังใช้ชื่อหาดน้อยนั้น ในวันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2546 พลเรือเอกทวีศักดิ์ โสมาภา ผู้บัญชาการทหารเรื่องในตอนนั้น ได้สั่งการให้โรงเรียนชุมพลทหารเรือออกทำการสำรวจหาดน้อย เพื่อพัฒนาและบำรุงรักษาธรรมชาติเอาไว้เป็นที่พักผ่อนของกำลังพลทหารเรือ และยังรวมไปถึงพลเรือนที่แวะเข้ามาเที่ยวชม หรือท่องเที่ยวอีกด้วย
เล่นทะเล
ลักษณะทรายโดยรอบของหาด มีลักษณะเป็นทรายขาวละเอียดปนกับเศษปะการัง มีความยาวของหาดทั้งสิ้น 1,700 เมตรโดยประมาณ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับหาดทรายทางฝั่งของทะเลอันดามันอีกด้วย น้ำทะเลบริเวณชายหาด มีความโปร่งแสง ใส่ สามารถมองเห็นได้ถึงปะกากรังที่อยู่รอบ ๆ หาด มีสัตว์ตามระบบนิเวศอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ภูมิประเทศในบริเวณของหาด คือจะมีภูเขาอยู่รอบ ๆ โอบล้อมหาดเอาไว้ และยังมีป่าละเมาะ ที่มีความอุดมสมบูรณ์อยู่รอบชายหาด มีพื้นที่โล่ง กว้างประมาณ 100 ไร่ ชายหาดมีพื้นที่ไม่ลาดชัน ซึ่งจะมีความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้ามาพักผ่อนเป็นอย่างมาก และบริเวณรอบ ๆ หาดได้เคยมีการสำรวจพบเตาถ่านที่ใช้ในยุคโบราณอีกด้วย แสดงว่าบริเวณหาด เคยมีผู้คนอาศัยอยู่มาก่อน

ประติมากร
หากใครที่สนใจ หรือมีแผนจะออกเดินทางแล้วละก็ ท่านสามารถนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าได้แค่เฉพาะวันจันทร์ – วันศุกร์ ซึ่งวันเสาร์-อาทิตย์จะมีรถรับส่งให้เข้าอกได้ปกติ แต่ไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปได้ เนื่องจากบริเวณหาดนั้นเป็นเขตพื้นที่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบยั่งยืน จึงแจ้งมาเพื่อทราบก่อนออกเดินทาง

สำหรับที่พัก มีบังกะโล บ้านพักให้บริการ 24 ชม. มีอาหารและเครื่องดื่มสำหรับนักท่องเที่ยว หรือใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือรักธรรมชาติ ยังมีเต้น ผ้าใบ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอีกมากมายให้เช่า ในเรื่องอปกรณ์กีฬาทางน้ำ ก็มีทั้ง เรือคายัก และอุปกรณ์ดำน้ำให้ได้ใช้กันอีกด้วย

อ้างอิง : Kapook.com

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ โทร 0 3843 6187 ต่อ 2070, 2607, ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวกองทัพเรือในพื้นที่สัตหีบ โทร 0 3843 7112 หรือ 75096, 74673 (ทร.) ติดต่อในวันและเวลาราชการเท่านั้น